Ứng dụng khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay - Đoàn Vân Hà (2024)
Trong những năm qua, ngành nông nghiệp vẫn khẳng định vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, là cơ sở quan trọng để thực hiện an sinh, an dân, góp phần quan trọng ổn định chính trị - xã hội và phát triển đất nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Song bên cạnh những con số tích cực trên, ngành nông nghiệp Việt Nam được đánh giá là tăng trưởng chưa bền vững, có quy mô sản xuất còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, ngành nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như thu hẹp diện tích canh tác, biến đổi khí hậu... Chính vì vậy, để phát triển bền vững, ngành nông nghiệp cần tích cực ứng dụng khoa học và công nghệ (KHCN), thúc đẩy đổi mới sáng tạo (ĐMST). Bài viết trình bày hực trạng ứng dụng KHCN, thúc đẩy ĐMST trong lĩnh vực nông nghiệp và một số giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay.