Gánh nặng của thuốc lá và một số hạn chế trong chính sách thuế và giá thuốc lá ở Việt Nam - Đinh Công Luận (2024)
Bài viết trình bày tác động tiêu cực của thuốc lá đối với sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của quốc gia; đánh giá thực trạng tiêu thụ thuốc lá, phân tích các hạn chế của chính sách thuế đối với thuốc lá tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, đề xuất phương án áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá điếu trong Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).