Nhận thức khoa học về điều kiện chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành - Nguyễn Thị Phương Hoa (2022)
Căn cứ vào các học thuyết phổ biến về trách nhiệm hình sự của pháp nhân và tham khảo luật hình sự của một số nước, bài viết phân tích quan điểm khoa học về nội dung của từng điều kiện chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại nêu tại Điều 75 BLHS năm 2015, đặc biệt là các điều kiện: hành vi phạm tội được thực hiện nhân danh pháp nhân thương mại; hành vi phạm tội được thực hiện vì lợi ích của pháp nhân thương mại và hành vi phạm tội được thực hiện có sự chỉ đạo, điều hành hoặc chấp thuận của pháp nhân thương mại. Từ đó, kiến nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn đối với các quy định mới về trách nhiệm hình sự của pháp nhân, trong đó có Điều 75 BLHS năm 2015.