Tội phạm cổ cồn trắng ở Việt Nam và các biện pháp phòng ngừa - Mai Hải Đăng (2022)
Bài viết tìm hiểu tội phạm cổ cồn trắng và các xu hướng phát triển ở Việt Nam. Lý thuyết về hành vi theo kế hoạch được áp dụng để tìm hiểu những ảnh hưởng của ba nhân tố liên quan đến quá trình quyết định phạm tội và các yếu tố tình huống ảnh hưởng đến quá trình đó. Những nhân tố liên quan đến quá trình quyết định phạm tội bao gồm: thái độ, chuẩn mực chủ quan và kiểm soát hành vi nhận thức. Bài viết cũng xem xét lý do tại sao một số cá nhân lại thực thiện hành vi phạm tội, từ đó giúp cho những người hoạch định chính sách xây dựng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.