Lịch sử pháp lý về mang thai hộ: Tình thế phức tạp của một quy định nhân văn - Hồ Thị Thanh Trúc, Hoàng Xuân Sơn (2024)
Bài viết trình bày về tiến trình lịch sự pháp lý của mang thai hộ từ thời cổ đại đến quy định pháp luật hiện đại ngày nay. Dựa trên các góc độ Y học và Pháp luật, tác giả thấy rằng “Nhìn lại lịch sử của các quy định pháp lý về mang thai hộ với nhiều tranh luận pháp lý và đạo đức xung quanh vấn đề này để thấy rằng, việc xây dựng được các quy định pháp lý, dù xuất phát từ những nhu cầu rất nhân văn, chưa bao giờ dễ dàng và rất khó vẹn toàn”.