Quan điểm của các nhà luật học Nga về cách tiếp cận đối với kiểu nhà nước - Nguyễn Cảnh Hợp (2020)
Bài viết nghiên cứu tổng hợp quan điểm của các nhà luật học Nga về cách tiếp cận đối với kiểu nhà nước, cụ thể là tiếp cận bằng hình thái kinh tế- xã hội của chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tiếp cận theo các nền văn minh. Cả hai cách tiếp cận đều có những giá trị to lớn nhưng cũng có những hạn chế nhất định, vì vậy không thể tuyệt đối hóa một lí thuyết nào mà cần tìm kiếm những điểm hợp lí của chúng để nhận thức bản chất và vai trò của nhà nước một cách khách quan, phù hợp với lịch sử phát triển và tính đa dạng, nhiều chiều của nó.