Quyền lực Nhà nước là thống nhất, nhưng có sự phân công và phối kết hợp giữa 3 quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp - Nguyễn Đăng Dung (2007)
Bài viết phân tích về nguyên tắc quyền lực Nhà nước là thống nhất, có sự phân công và phối kết hợp giữa 3 quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Dù nhà nước có được tổ chức theo mô hình phân quyền nào thì hành pháp vẫn can thiệp sang lĩnh vực lập pháp và tư pháp, thậm chí lập pháp là nhu cầu của hành pháp. Đó là một quy luật của tổ chức quyền lực nhà nước thời hiện đại, một biểu hiện sự thống nhất của quyền lực, nhưng vẫn có sự phân chia, mà ta gọi là phân công quyền lực.