Tham nhũng là một bệnh dịch, chống nó thì phải theo cơ chế phòng chống bệnh dịch - Nguyễn Đăng Dung (2007)
Tham nhũng hiện nay đã được Đảng và Nhà nước chúng ta nhận định như là một quốc nạn. Mọi ngành, mọi cấp, mọi công dân phải có tránh nhiệm hiến kế cho việc phòng chống quốc nạn này. Với cách tiếp cận tham nhũng như là một thứ bệnh dịch, tác giả đề xuất ứng dụng các phương pháp phòng và chống bệnh dịch vào việc phòng chống tham nhũng trong giai đoạn hiện nay ở nước ta.