Nạn nhân của tội phạm - Nguyễn Khắc Hải (2018)
Bài làm rõ những vấn đề cơ bản về nạn nhân của tội phạm trên phương diện xã hội và pháp lý. Theo đó đưa ra định nghĩa về nạn nhân của tội phạm, phân tích quá trình nạn nhân hóa và nguyên nhân của nó được phát triển dựa trên các học thuyết như thuyết mô hình lối sống, thuyết cách tiếp cận hoạt động thường xuyên và thuyết cơ hội; Nghiên cứu tiêu chuẩn quốc tế và quyền của nạn nhân như quyền tiếp cận công lý và đối xử công bằng, quyền bồi thường, quyền đền bù và quyền được hỗ trợ. Vai trò của nạn nhân tội phạm trong hệ thống tư pháp hình sự và trách nhiệm của Chính phủ cũng là những vấn đề cốt lõi được đề cập trong bài viết này.