Chế định công nhận trong luật quốc tế - Lê Văn Bính, Phan Văn Mạnh (2016)
Bài viết phân tích và bình luận về các vấn đề: i) về các thực thể được thành lập vi phạm các quy phạm và các nguyên tắc của luật quốc tế; ii) một thực thể sẽ nhận được sự công nhận pháp lý quốc tế khi nó được thành lập phù hợp với các nguyên tắc và các quy phạm pháp luật quốc tế; iii) khi một lãnh thổ ly khai hay tự xưng mà xuất hiện trên lãnh thổ của một quốc gia, dưới bất kỳ phương thức nào, thì quốc gia đó có toàn quyền loại bỏ thực thể như vậy vì đã xâm phạm nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Đây là một vấn đề luôn có tính mới, cần nghiên cứu, đặc biệt hiện nay đang có sự xuất hiện nhà nước ly khai và tự xưng (IS) trái với quy định của luật quốc tế.