Thực hiện pháp luật nhìn từ phương diện hành vi hợp pháp và tính tích cực pháp luật của công dân - Hoàng Thị Kim Quế (2015)
Bài viết tập trung phân tích hành vi hợp pháp và tính tích cực pháp luật của công dân, mối tương quan giữa hành vi hợp pháp và hành vi vi phạm pháp luật; Đề cập các yếu tố tác động đến hành vi hợp pháp và tính tích cực pháp luật của công dân cùng những điều kiện bảo đảm việc thực hiện chúng trên thực tế. Từ đó nêu nhiệm vụ tạo lập môi trường pháp luật và xã hội để thực hiện hành vi hợp pháp, tính tích cực pháp luật của công dân. Nhà nước có trách nhiệm bảo đảm những điều kiện cần thiết về pháp luật, về tổ chức, cơ chế thực hiện, kiểm tra, giám sát; bảo đảm sự an toàn và khuyến khích những hành vi hợp pháp, tính tích cực pháp luật của công dân. .