Hạn chế tài chính và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR): Vai trò của cấu trúc sở hữu tổ chức - Hồ Thị Hải Ly, Nguyễn Ngọc Anh (2024)
Nghiên cứu này đánh giá tác động của vấn đề hạn chế tài chính đến hoạt động CSR của các doanh nghiệp ở thị trường châu Á trong giai đoạn 2002-2019. Bằng chứng từ nghiên cứu cho thấy, các doanh nghiệp gặp hạn chế tài chính có xu hướng ít thực hiện các hoạt động CSR hơn. Kết quả nghiên cứu này được kiểm tra tính vững với việc sử dụng các đo lường khác của hạn chế tài chính cũng như giải quyết vấn đề nội sinh tiềm ẩn. Ngoài ra, mối quan hệ nghịch chiều này cũng bị suy giảm đi ở các doanh nghiệp có cấu trúc sở hữu tổ chức cao. Kết quả nghiên cứu hàm ý một số chính sách nhằm đẩy mạnh hoạt động CSR từ đó tăng cường hiệu quả hoạt động ở các doanh nghiệp châu Á thông qua phát triển tài chính.