Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến ý định ứng dụng phân tích dữ liệu lớn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam - Trần Thanh Phương, Nguyễn Sơn Tùng; Lê Phương Linh, Phạm Thùy Duyên; Nguyễn Lương Hải Anh, Nguyễn Minh Trang; Nguyễn Hoàng Long (2024)
Sử dụng mô hình tổng hợp Công nghệ - Tổ chức - Môi trường (TOE) kết hợp Lý thuyết khuếch tán đổi mới (DOI), bài nghiên cứu thực hiện phân tích thông tin thu thập được từ 152 doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam và xác định các nhân tố ảnh hưởng đến ý định ứng dụng BDA. Kết quả chỉ ra lợi thế tương đối và ủng hộ của quản lý cấp cao là hai nhân tố hàng đầu thúc đẩy ý định ứng dụng của doanh nghiệp SMEs trong nước. Trái lại, mối quan ngại về bảo mật và môi trường pháp lý gây cản trở ý định ứng dụng BDA của các doanh nghiệp. Dựa vào kết quả phân tích, nhóm tác giả cũng đề xuất một số khuyến nghị giải pháp đối với Chính phủ và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ BDA nhằm nâng cao ý định ứng dụng công nghệ này vào hoạt động của các doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam.