Ứng dụng mô hình ARDL trong phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới đầu tư tại Việt Nam - Nguyễn Thị Hiên, Lê Mai Trang; Trần Thị Khánh Linh, Nguyễn Thị Nguyệt; Phí Thị Lữ, Bùi Thị Linh Chi; Bùi Thị Minh Nguyệt (2024)
Nghiên cứu phân tích tác động của các yếu tố vĩ mô đến hoạt động đầu tư tại Việt Nam dựa trên bộ dữ liệu thu thập trong giai đoạn 2012 - 2022. Nghiên cứu sử dụng mô hình phân phối trễ tự hồi quy (Autoregressive Distributed Lag - ARDL) kết hợp với phương pháp kiểm định đường bao (Bound test) làm cơ sở xác định tác động dài hạn, sau đó dùng mô hình hiệu chỉnh sai số (ECM) để phân tích tác động ngắn hạn, tiếp đến kiểm định độ phù hợp và xử lý các vi phạm có thể gặp phải của mô hình. Kết quả phân tích cho thấy lạm phát và lãi suất có tác động tiêu cực đến quyết định và cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong cả ngắn hạn và dài hạn.