Góp ý dự thảo Luật Dữ liệu - Viện Nghiên cứu lập pháp (2024)
Chuyên đề tổng hợp một số nội dung góp ý dự thảo Luật Dữ liệu, cụ thể: 1) Một số vấn đề chung ((i) Về nội dung đánh giá tính thống nhất trong Tờ trình dự án Luật Dữ liệu; (ii) Bảo đảm quyền con người, quyền công dân đã được Hiến pháp hiến định; (iii) Bảo đảm tính thống nhất của các quy định trong dự thảo Luật với hệ thống pháp luật; (iv) Rà soát, bảo đảm các quy định về thủ tục hành chính trong dự thảo Luật phù hợp với công cuộc cải cách thủ tục hành chính của nước ta; (v) Rà soát, nghiên cứu chỉnh lý một số quy định về đối tượng áp dụng, giải thích từ ngữ của dự thảo Luật Dữ liệu trong sự phát triển của thế giới công nghệ thông tin; (vi) Thiết lập nhóm vấn đề về dữ liệu và các tiêu chí để xây dựng các quy định theo từng nhóm vấn đề; (vii) Tham khảo kinh nghiệm xây dựng, phát triển Cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia của các quốc gia trên thế giới; (viii) Việc quy định về Trung tâm dữ liệu quốc gia trong dự thảo Luật; (ix) Về ủy quyền lập pháp); 2) Một số ý kiến góp ý cụ thể ((i) Về nội dung một số điều khoản; (ii) Kỹ thuật lập pháp.