Lợi ích và rủi ro của các nền tảng lao động kỹ thuật số đối với sự phát triển của thị trường lao động - Nguyễn Thị Hoài Thu (2024)
Các nền tảng lao động kỹ thuật số đã phát triển với tốc độ nhanh chóng, tác động một cách mạnh mẽ đến cách thức tổ chức công việc và các mối quan hệ lao động truyền thống. Sự phát triển của nền tảng lao động kỹ thuật số đã tạo thêm cơ hội tạo thu nhập cho người lao động trên toàn thế giới, tạo ra công cụ để mở rộng năng lực cung cấp dịch vụ và quản lý hiệu suất công việc. Tuy nhiên, một số thách thức do các nền tảng này tạo ra cũng cần được quan tâm như người lao động sử dụng dịch vụ cung cấp bởi các nền tảng lao động kỹ thuật số có xu hướng yếu thế hơn trong các thương lượng, quyền lợi cũng như các cơ chế bảo vệ bị hạn chế. Bên cạnh đó, các nền tảng lao động kỹ thuật số có thể gia tăng lao động phi chính thức - vấn đề cần giải quyết để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Việc xác định được các lợi ích và rủi ro từ nền tảng lao động kỹ thuật số tạo tiền đề cho các quốc gia có các chính sách nhằm tăng cường lợi ích từ nền tảng này. Bài viết sự phát triển của nền tảng lao động kỹ thuật số trên thế giới; Lợi ích và rủi ro từ nền tảng lao động kỹ thuật số; Kết luận và hàm ý chính sách về vấn đề này.