Ảnh hưởng của sử dụng các thực hành kế toán quản trị môi trường tới hiệu quả tài chính của các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam - Phạm Thị Ngọc Thu, Phạm Lê Thy Uyên (2024)
Nghiên cứu được thực hiện với mục đích khám phá mối quan hệ của thực hành kế toán quản trị môi trường (EMA) tới hiệu suất môi trường và hiệu quả tài chính của các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đánh giá ảnh hưởng của ba yếu tố ngẫu nhiên được đề xuất bởi lý thuyết các bên liên quan, bao gồm lợi thế cạnh tranh kỳ vọng, nhận thức được mối quan tâm của các bên liên quan và cam kết về môi trường (MT) của nhà quản lý trong việc áp dụng EMA. Sử dụng một khảo sát và phân tích dữ liệu bằng mô hình cấu trúc (PLS-SEM) từ 136 doanh nghiệp xây dựng, kết quả nghiên cứu cho thấy cả ba yếu tố được đề xuất bởi lý thuyết các bên liên quan đều có ảnh hưởng mạnh mẽ và tích cực tới ý định áp dụng các thực hành EMA.