Cơ chế kiểm soát quyền lập pháp ở nước ta hiện nay: Thực trạng và giải pháp hoàn thiện trong giai đoạn xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam - Lê Văn Cảm, Dương Bá Thành (2009)
Bài viết nghiên cứu thực trạng của cơ chế kiểm soát quyền lực lập pháp ở nước ta hiện nay; Đưa ra giải pháp hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực lập pháp trong giai đoạn xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam hiện nay; Các phương án để thực hiện giải pháp hoàn thiện cơ chế KSQL nhà nước (gồm cả QLP) bằng nhánh quyền lực tư pháp (Tòa án); Các luận cứ khoa học để tổ chức thực hiện cơ chế KSQL nhà nước (kể cả QLP) bằng nhánh QTP (Tòa án) ở Việt Nam trong giai đoạn xây đựng NNNQ hiện nay có thể được lý giải bởi các lý do chủ yếu dưới đây; Mô hình lý luận về các KGLP với tên gọi của từng điều luật cụ thể của Dự thảo Luật “Về Tòa án Hiến pháp Việt Nam” (trong tương lai). Từ đó đưa ra kết luận về các nội dung này.