Thực trạng nợ xấu của các ngân hàng thương mại kể từ sau khi Việt Nam gia nhập WTO - Lê Thị Mai Hương (2024)
Bài nghiên cứu phân tích, đánh giá thực trạng nợ xấu của các ngân hàng thương mại (NHTM) ở Việt Nam dựa trên nguồn dữ liệu thu thập từ các cơ quan ban ngành. Kết quả nghiên cứu cho thấy kể từ sau khi gia nhập WTO tỷ lệ nợ xấu của các NHTM duy trì dưới mức cho phép 3% và riêng giai đoạn 2011-2014 tỷ lệ nợ xấu của các NHTM cao hơn mức cho phép 3%. Tuy nhiên, cách tính nợ xấu của các NHTM Việt Nam chưa theo chuẩn quốc tế nên tỷ lệ nợ xấu còn khá thấp khi so sánh với tỷ lệ nợ xấu của một số quốc gia trong khu vực. Bài viết phân tích một số nguyên nhân dẫn đến nợ xấu của các NHTM ở nước ta để làm cơ sở đề xuất một số kiến nghị nhằm giúp cho các ngân hàng thương mại ở Việt Nam duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức an toàn.