Các nhân tố ảnh hưởng tới áp dụng kế toán quản trị môi trường theo lý thuyết hành vi có kế hoạch TPB trong các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam - Phạm Thị Ngọc Thu, Phạm Lê Thy Uyên (2024)
Nghiên cứu này được thực hiện với mục đích đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố trong lý thuyết hành vi có kế hoạch TPB (thái độ, chuẩn mực chủ quan và nhận thức kiểm soát hành vi) tới áp dụng các thực hành kế toán quản trị môi trường (EMA) trong các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam. Sử dụng một khảo sát và phân tích dữ liệu bằng mô hình cấu trúc (PLS-SEM) từ 136 doanh nghiệp xây dựng Việt Nam, kết quả nghiên cứu cho thấy thái độ, chuẩn mực chủ quan và nhận thức kiểm soát hành vi có ảnh hưởng mạnh mẽ và tích cực tới ý định áp dụng các thực hành EMA. Bên cạnh đó, chuẩn chủ quan cũng ảnh hưởng tích cực tới ý định thực hiện EMA thông qua hai biến trung gian là thái độ và kiểm soát hành vi nhận thức. Cuối cùng, nghiên cứu cũng cung cấp một vài hàm ý quan trọng trong việc thúc đẩy doanh nghiệp xây dựng Việt Nam áp dụng các thực hành EMA trong xu hướng áp dụng các thực hành thân thiện với môi trường hiện nay.