Các yếu tố ảnh hưởng đến vốn trí tuệ tại các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam - Bùi Đan Thanh, Nguyễn Thị Thu Thảo (2024)
Nghiên cứu này khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến vốn trị tuệ (VTT) của các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2022. Bằng cách sử dụng dữ liệu phụ từ báo cáo tài chính hàng năm, được kiểm toán từ 26 ngân hàng và thông tin bổ sung từ các nguồn uy tín như Vietstock.com, nghiên cứu này áp dụng phương pháp ước lượng hồi quy OLS, ước lượng tác động cố định (FEM) và ước lượng tác động ngẫu nhiên (REM). Kết quả phân tích FGLS cho thấy rằng rào cản nhập cảnh, hiệu suất đầu tư vào VTT và sử dụng đòn bẩy tài chính đều có tác động tiêu cực đối với VTT tại các ngân hàng. Ngược lại, tỷ suất lợi nhuận lại có ảnh hưởng tích cực. Các biến như hệ thống công nghệ thông tin và rủi ro ngân hàng không đạt được mức ý nghĩa thống kê trong mô hình nghiên cứu. Những kết quả này nhấn mạnh sự quan trọng của việc giải quyết rào cản nhập cảnh, tối ưu hóa đầu tư vào VTT và quản lý đòn bẩy tài chính nhằm duy trì sự phát triển bền vững của VTT trong ngành Ngân hàng Việt Nam.