Nghiên cứu tác động của các nhân tố đến sự phát triển của kinh tế số ở Việt Nam - Phan Huy Thành (2024)
Nghiên cứu xây dựng mô hình kinh tế lượng và sử dụng phần mềm SPSS 26 để đánh giá tác động của 07 nhân tố đến Sự phát triển của kinh tế số ở Việt Nam, gồm: Năng lực của doanh nghiệp, Nguồn nhân lực, Nhu cầu của người tiêu dùng, Thị trường, Hội nhập kinh tế quốc tế, Chính sách của Chính phủ, Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, cùng với tác động điều tiết của 02 nhân tố là: Các ngành kinh tế khác và Nhân tố xã hội. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tất cả 07 biến độc lập đều có tác động cùng chiều với biến phụ thuộc. Trong đó, “Năng lực của doanh nghiệp” là nhân tố có tác động mạnh nhất và “Hội nhập kinh tế quốc tế” là nhân tố có tác động nhỏ nhất. Sau cùng, nghiên cứu đã đề xuất 09 hàm ý chính sách cho Việt Nam nhằm thúc đẩy tác động tích cực của các nhân tố đến sự phát triển của kinh tế số.