Một số giải pháp đầu tư các dự án trọng điểm nhằm phát triển kinh tế đến năm 2025 - Nguyễn Đình Hoàn, Nguyễn Thị Lan Anh; Phạm Phương Hồng (2024)
Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 đặc biệt chú trọng đến đầu tư phát triển các dự án trọng điểm. Trong bối cảnh khó khăn, thách thức, chịu sức ép đến cùng lúc từ cả bên trong và bên ngoài, việc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, tập trung đầu tư các dự án trọng điểm và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia là những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, các địa phương, góp phần tháo gỡ các nút thắt về hạ tầng giao thông, giáo dục, văn hóa, y tế, xã hội; bảo đảm an ninh quốc phòng; giải quyết việc làm, tăng cường an sinh xã hội; tạo động lực mới, không gian phát triển mới, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; góp phần thực hiện chính sách tài khóa mở rộng có trọng tâm, trọng điểm phối hợp hài hòa, hợp lý, chặt chẽ với chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả và các chính sách khác để tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Bài viết trình bày sự cần thiết đầu tư tập trung và ưu tiên những dự án trọng điểm và các giải pháp cần có để tập trung đầu tư các dự án trọng điểm.