Tác động của vốn xã hội, mối quan hệ giữa tổ chức và nhân viên tới khả năng chống chịu của tổ chức: Bằng chứng từ các ngân hàng Việt Nam - Phạm Thu Trang (2024)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá tác động của vốn xã hội, mối quan hệ giữa tổ chức và nhân viên tới khả năng chống chịu của các ngân hàng Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng phương pháp điều tra bảng hỏi với 404 đáp viên từ 13 ngân hàng Việt Nam và phương pháp phân tích dữ liệu mô hình cấu trúc bình phương nhỏ nhất (PLS SEM), công cụ sử dụng phân tích là SMART PLS SEM 4.0. Kết quả nghiên cứu cho thấy vốn xã hội tác động tích cực đến cả 3 khía cạnh của khả năng chống chịu: nhận biết tình huống, quản lý điểm yếu chủ chốt, và khả năng thích nghi. Tương tự, mối quan hệ giữa tổ chức và nhân viên cũng tác động trực tiếp tới cả 3 khía cạnh của khả năng chống chịu. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, tác động của mối quan hệ giữa tổ chức và nhân viên là lớn hơn so với vốn xã hội.