Thực trạng già hoá dân số và những ảnh hưởng đến phát triển kinh tế ở Việt Nam - Mai Việt Anh, Vũ Bạch Điệp (2024)
Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 12,7% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên hơn 20%. Đến năm 2036, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”. Sự thay đổi nhân khẩu học này xảy ra ở Việt Nam không chỉ nhờ giảm tỷ lệ tử vong và tăng tuổi thọ, mà phần lớn là do giảm mạnh tỷ lệ sinh. Tỷ lệ sinh giảm trong những thập kỷ qua đã tác động rất lớn tới cơ cấu dân số của Việt Nam, làm đẩy nhanh tốc độ già hóa dân số. Già hóa dân số đặt ra những cơ hội và thách thức về mặt kinh tế, xã hội, đồng thời đòi hỏi quốc gia thực hiện những thay đổi trong nền kinh tế. Bài viết trình bày thực trạng, ảnh hưởng và một số giải pháp thích ứng với già hóa dân số Việt Nam.