Hoàn thiện pháp luật tố tụng hình sự góp phần bảo vệ quyền con người trong giai đoạn xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa - Nguyễn Ngọc Chí (2006)
Để bảo vệ quyền con người, bài viết nghiên cứu hoàn thiện pháp luật TTHS ở những bình diện sau: Hoàn thiện các quy định về tổ chức và hoạt động của Tòa án trong tố tụng hình sự trên cơ sở xác định Tòa án là cơ quan trung tâm của hoạt động tố tụng hình sự bảo vệ quyền con người, xử lý nghiêm minh mọi hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; Hoàn thiện các quy định về VKS nhằm tăng cường chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát tuân theo PL TTHS hướng tới chuyển VKS thành Viện Công tố; Hoàn thiện PL về CQĐT và hoạt động điều tra; Hoàn thiện PL về biện pháp ngăn chặn trong TTHS đảm bảo mục đích ngăn chặn tội phạm và tôn trọng quyền con người; Hoàn thiện các quy định của PL về bổ trợ tư pháp đặc biệt là PL về luật sư.