Luật tục Tây Nguyên - Giá trị văn hóa pháp lý, quản lý cộng đồng và mối quan hệ với pháp luật - Hoàng Thị Kim Quế (2005)
Bài viết phân tích việc vận dụng, nghiên cứu, khảo sát tập quán, luật tục, hương ước là việc làm hợp hiến, hợp pháp, hợp đạo lý, cách thức quản lý cộng đồng truyền thống của các dân tộc Việt Nam. Cùng với đó chỉ ra khái niệm và mối quan hệ của Luật tục với tập quán; Những nét đặc trưng tiêu biểu từ hình thức thể hiện đến nội dung cơ bản, phạm vi điều chỉnh của Luật tục; Hiệu lực thực tế của Luật tục và sự tác động qua lại giữa luật tục và pháp luật trong cuộc sống đồng bào các dân tộc Tây Nguyên hiện nay. Từ đó nêu lên vấn đề áp dụng tập quán - luật tục trong thực tiễn hiện nay.