Di cư và đô thị hóa ở Việt Nam: Thực trạng, xu hướng và những khác biệt - Tổng cục thống kê, UNFPA Việt Nam (2020)
Bài viết mô tả thực trạng di cư tại Việt Nam và xu hướng của di cư nội địa trong những năm qua; Mô tả những khác biệt của tình hình di cư nội địa theo các yếu tố chủ yếu như vùng, tỉnh, thành phố, loại hình di cư, luồng di cư giữa thành thị và nông thôn và theo đặc tính nhân khẩu học, kinh tế - xã hội của người di cư; Mô tả thực trạng đô thị hóa ở Việt Nam, xu hướng biến đổi đô thị hóa và những yếu tố tác động đến đô thị hóa, triển vọng đô thị hóa; Mô tả sự khác biệt của dân số đô thị theo các loại đô thị, đặc trưng nhân khẩu học và kinh tế - xã hội của dân số đô thị; mối quan hệ giữa di cư và đô thị hóa; Đề xuất các khuyến nghị, gợi ý chính sách về di cư và đô thị ở Việt Nam.