Luật pháp về đào tạo nghề và những hạn chế đối với phụ nữ giai đoạn 2000-2014 - Nguyễn Đức Tuyến (2015)
Bài viết giới thiệu các văn bản pháp luật Việt Nam liên quan đến đào tạo nghề và chỉ ra những điểm hạn chế đối với phụ nữ giai đoạn 2000-2014. Tác giả cho thấy phần lớn văn bản pháp luật Việt Nam đã có tinh thần bình đẳng đối với phụ nữ trong đào tạo nghề, một số chính sách, luật pháp còn đưa ra những quy định bảo vệ phụ nữ vì những đặc điểm sức khoẻ và chức năng sinh đẻ, nuôi con của phụ nữ. Tuy nhiên, khi thực thi pháp luật, một số văn bản dưới luật lại đang hạn chế phụ nữ trong đào tạo nghề, trong đó dễ thấy nhất là chính sách tuổi về hưu và chính sách bảo trợ phụ nữ trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ.