Du lịch và bình đẳng giới: Cơ hội hay thách thức? - Nguyễn Thị Vân Hạnh (2015)
Bài viết phân tích những cơ hội và thách thức mà du lịch đem lại đối với tiến trình bình đẳng giới. Các phân tích cho thấy tính hai mặt trong tác động của ngành du lịch đối với sự phát triển của phụ nữ. Một mặt, trên phạm vi toàn cầu, du lịch có thể trở thành phương tiện để tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Mặt khác, du lịch cũng tiềm tàng những nguy cơ làm gia tăng bất bình đẳng giới và đem lại những tác động tiêu cực cho hình ảnh và địa vị của người phụ nữ trong xã hội. Tác giả cho rằng cần có những đánh giá đúng đắn và cụ thể về vai trò của du lịch nhằm phát huy những tác động tích cực và hạn chế những tác động tiêu cực của du lịch tới việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.