Cuộc sống của trẻ em ở lại thôn quê Việt Nam - Trần Thị Minh Thi (2015)
Bài viết phân tích những hệ quả xã hội của di cư đã và đang tác động tiêu cực đến vấn đề chăm sóc, nuôi dạy trẻ em, đến cơ hội học tập và sự phát triển toàn diện về mặt thể chất và tâm lý của trẻ em trong những gia đình có cha, mẹ hoặc cả hai di cư lao động. Trên cơ sở đó đưa ra một số đề xuất chính sách nhằm đảm bảo sự phát triển ổn định hơn về tâm lý và thể chất cho trẻ em phù hợp với truyền thống văn hoá ở Việt Nam.