Bình đẳng giới trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ và tên chồng - Đặng Quang Trung (2014)
Bài viết tìm hiểu vấn đề bình đẳng giới trong việc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hai địa bàn là thị trấn Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Nghiên cứu cho thấy số lượng phụ nữ tham gia các hoạt động liên quan đến quyền sử dụng đất đã có tăng lên, nhưng đa số người chồng vẫn là người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tình trạng bất bình đẳng giới trong lĩnh vực này vẫn được nhiều người dân thừa nhận với biểu hiện chủ yếu là việc phụ nữ không được tham gia các giao dịch về đất đai và không được thừa kế đất đai. Và nguyên nhân chủ yếu đó là do định kiến giới vốn đề cao vai trò quan trọng của nam giới và coi nhẹ vai trò của nữ giới trong quyền làm chủ về tài sản lớn trong gia đình.