Phụ nữ trong lãnh đạo chính trị ở Việt Nam: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn - Đặng Ánh Tuyết (2014)
Bài viết tổng quan một số vấn đề lý luận giải thích việc có ít phụ nữ tham gia lãnh đạo chính trị và liên hệ thực tiễn hiện nay ở Việt Nam. Bài viết đưa ra các bằng chứng từ thực tiễn lịch sử chứng minh những cách tiếp cận nhấn mạnh đến những giá trị văn hóa, chức năng xã hội hay những nguồn lực kinh tế hướng sự chú ý đến các yếu tố phi chính trị là phiến diện. Bài viết chỉ ra một số rào cản liên quan đến luật pháp chính sách và các định kiến giới trong xã hội khiến vẫn còn ít phụ nữ Việt Nam tham gia lãnh đạo chính trị so với nam giới.