Hoàn cảnh tìm hiểu bạn đời ở nông thôn Bắc Bộ giai đoạn 1976 -1986 và các yếu tố tác động - Nguyễn Hà Đông (2018)
Trên cơ sở phân tích dữ liệu điều tra định lượng của đề tài “Gia đình nông thôn Bắc Bộ giai đoạn 1976-1986”, bài viết cho thấy có sự dịch chuyển theo hướng tăng cường sự tự chủ, chủ động của cá nhân trong việc tìm kiếm người bạn đời. Tuy nhiên, quá trình dịch chuyển này không dẫn tới sự thoát ly hoàn toàn ảnh hưởng của gia đình, vai trò của gia đình, dòng họ… vẫn được duy trì ở một mức độ nhất định. Các yếu tố như nghề nghiệp tại thời điểm kết hôn, đoàn hệ hôn nhân và cư trú cùng địa phương có ảnh hưởng đến mức độ chủ động trong việc tìm kiếm bạn đời của cá nhân.