Tổng quan về trí tuệ nhân tạo, học máy, học sâu và các mô hình nền tảng - Lê Hồng Phương (2024)
Bài viết này giới thiệu tổng quan về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy, học sâu, các mô hình nền tảng nói chung và các mô hình ngôn ngữ lớn nói riêng. Bên cạnh những ứng dụng hữu ích của các mô hình trí tuệ nhân tạo, bài viết cũng trình bày một số ưu điểm và hạn chế của chúng và tóm lược một số hướng nghiên cứu thời sự liên quan của các nhà khoa học máy tính nhằm tiếp tục cải tiến các mô hình này. Bài viết có mục tiêu giới thiệu những khái niệm, nguyên lý và cung cấp những thông tin cơ bản cho người đọc phổ thông, không đòi hỏi người đọc có trình độ chuyên môn thuộc các chuyên ngành khoa học công nghệ.