Các nhân tố tác động đến khả năng xảy ra kiệt quệ tài chính của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Bùi Thanh Đan (2024)
Nghiên cứu nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng kiệt quệ tài chính (KQTC) của các công ty niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ năm 2014 đến năm 2022. Dữ liệu từ 623 doanh nghiệp (DN) được thu thập, mô hình nghiên cứu có 4984 quan sát. Tác giả sử dụng mô hình Logistic Binary để phân tích dữ liệu. Kết quả nghiên cứu cho thấy ba yếu tố ảnh hưởng đến khả năng KQTC bao gồm: Đòn bẩy tài chính, Quy mô công ty và Tỷ lệ vốn lưu động ròng trên tài sản ngắn hạn. Tác giả cũng đưa ra đề xuất cho các DN niêm yết về biện pháp phòng tránh và xử lý KQTC, bao gồm cả những DN đang gặp vấn đề và những DN có thể ngăn chặn khả năng KQTC.