Tác động của chu kỳ chuyển đổi tiền mặt đến khả năng sinh lời của doanh nghiệp vận tải, kho bãi tại Việt Nam - Đinh Thị Hải Hậu (2024)
Bài viết này nghiên cứu tác động của chu kỳ chuyển đổi tiền mặt (CCC) đến khả năng sinh lời của các doanh nghiệp vận tải, kho bãi tại Việt Nam. Mẫu nghiên cứu được thu thập từ báo cáo tài chính của 49 doanh nghiệp vận tải, kho bãi niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2013 - 2022. Nghiên cứu sử dụng phương pháp hồi quy, ứng dụng phần mềm SPSS 26 trong nghiên cứu. Kết quả cho thấy: Kỳ thu tiền trung bình (ACP); Kỳ luân chuyển hàng tồn kho (ICP); Kỳ luân chuyển tiền (CCC) có tác động ngược chiều; Kỳ trả tiền trung bình (APP) tác động thuận chiều đến khả năng sinh lời (ROA). Nghiên cứu sử dụng hai biến kiểm soát, kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nợ (DR) có tác động mạnh ngược chiều, quy mô doanh nghiệp (SIZE) ảnh hưởng cùng chiều đến ROA. Kết quả nghiên cứu là những gợi ý hữu ích cho các nhà quản trị cải thiện chu kỳ chuyển đổi tiền mặt nhằm tăng khả năng sinh lời cho các doanh nghiệp vận tải, kho bãi tại Việt Nam.