Nhân tố chính ảnh hưởng tới minh bạch ngân sách của chính quyền địa phương cấp tỉnh ở Việt Nam - Phan Thị Thu Hiền, Ngô Thị Thu Hồng (2024)
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của nhân tố quản trị, nhân tố tài chính và nhân tố kinh tế - xã hội tới minh bạch ngân sách của chính quyền địa phương cấp Tỉnh ở Việt Nam. Nghiên cứu thực hiện thu thập dữ liệu minh bạch ngân sách thông qua chỉ số POBI từ năm 2017-2021, và các chỉ số phản ánh nhân tố quản trị và nhân tố tài chính từ năm 2017-2021. Kết quả cho thấy cả nhân tố quản trị, nhân tố tài chính và nhân tố kinh tế - xã hội đều tác động có ý nghĩa thống kê tới minh bạch ngân sách của chính quyền địa phương cấp tỉnh ở Việt Nam.