Vai trò của kế toán trong hệ sinh thái chống rửa tiền - Vũ Thị Mai Nhi (2024)
Rửa tiền là một trong những hành vi phạm tội nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế của một quốc gia mà còn phá hoại nghiêm trọng đến sự phát triển của hệ thống tài chính toàn cầu. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế số ngày càng phát triển, các hành vi rửa tiền bất hợp pháp ngày càng trở nên phức tạp và tinh vi hơn. Mặc dù có nhiều hình thức rửa tiền khác nhau, song tội phạm rửa tiền đều có đặc điểm chung là sử dụng các dịch vụ tài chính để hợp thức hóa nguồn tiền “bẩn”. Nguy cơ rửa tiền trong nhiều lĩnh vực chủ yếu liên quan đến các hình thức phạm tội như tham ô tài sản, đánh bạc và trốn thuế. Bài viết trình bày khái niệm rửa tiền và bối cảnh về công tác phòng chống rửa tiền; Các nguy cơ và mức độ tổn thương về rửa tiền trong lĩnh vực kế toán kiểm toán và vai trò của kế toán trong hệ sinh thái chống rửa tiền.