Tác động của những thách thức đối với kiểm toán viên khi kiểm toán các ước tính kế toán đến chất lượng kiểm toán - Phạm Huy Hùng (2024)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xem xét tác động của những thách thức mà kiểm toán viên gặp phải khi kiểm toán các ước tính kế toán (UTKT) đến chất lượng kiểm toán và báo cáo tài chính. Bằng phương pháp nghiên cứu định tính, trên cơ sở khảo cứu các tài liệu và phỏng vấn các kiểm toán viên (KiTV) của các công ty kiểm toán độc lập trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thiếu dữ liệu đáng tin cậy; sự thay đổi của môi trường pháp lý; chuyên môn hóa ngành hạn chế; sự thiên vị và tính chủ quan của ban quản lý và sự thiếu đầy đủ của các tài liệu kế toán là những thách thức chính mà KiTV phải đối mặt.