Nghiên cứu tác động của phát triển kinh tế tư nhân với chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Việt Nam - Lê Nguyễn Diệu Anh (2024)
Bài viết dựa trên mô hình VAR về cấu trúc gồm nhiều phương trình (mô hình hệ phương trình) và có các trễ của các biến số. Mẫu quan sát được sử dụng trong nghiên cứu là giai đoạn 1995 - 2022, các biến lấy theo dữ liệu hàng năm. Qua nghiên cứu, kết quả chỉ ra phản ứng cùng chiều giữa số lượng doanh nghiệp, số lượng lao động, tỷ suất lợi nhuận trong doanh nghiệp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Việt Nam. Còn các biến số lượng doanh nghiệp FDI, đóng góp của khu vực KTTN trên GDP và vốn đầu tư phát triển toàn xã hội có phản ứng ngược chiều với chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Việt Nam. Dựa trên cơ sở lý thuyết và kết quả nghiên cứu, một số khuyến nghị được đưa ra để phát triển kinh tế tư nhân đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.