Các nhân tố tác động đến khả năng kiệt quệ tài chính của các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản niêm yết tại Việt Nam - Nguyễn Thị Hồng (2024)
Nghiên cứu này được thực hiện để phân tích ảnh hưởng của các nhân tố bao gồm tỷ lệ đòn bẩy tài chính, tỷ lệ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trên tổng doanh thu, tỷ lệ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trên tổng nợ, quy mô công ty đến khả năng kiệt quệ tài chính của 147 doanh nghiệp xây dựng và bất động sản niêm yết tại Việt Nam giai đoạn 2015-2022 với 1.042 quan sát. Biến độc lập là kiệt quệ tài chính được đo lường theo mô hình của Atlman (1968). Bằng phương pháp thống kê mô tả, kiểm định tương quan và phân tích hồi quy đa biến. Kết quả thu được tỷ lệ đòn bẩy tài chính, tỷ lệ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, quy mô công ty có tác động ngược chiều đến khả năng kiệt quệ tài chính, tỷ lệ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trên tổng nợ có tác động thuận chiều. Qua bài nghiên cứu này, tác giả đưa ra một số khuyến nghị cho nhà quản trị, nhà đầu tư để có những quyết định đúng đắn khi đầu tư vào doanh nghiệp.