Bảo đảm nghĩa vụ bằng quyền tài sản tại các ngân hàng thương mại - Huỳnh Anh (2024)
Luận án đã phân tích quan niệm về quyền tài sản bảo đảm (QTSBĐ) ở Việt Nam và các nước trên thế giới, từ đó xác định được phạm trù QTSBĐ theo pháp luật Việt Nam mang ý nghĩa bó hẹp hơn so với một số nước, tiêu biểu như Mỹ, Úc, cũng như so với hướng dẫn của Uncitral. Các nước tiếp cận QTSBĐ theo hướng “lợi ích bảo đảm”, là cách tiếp cận cho phép các bên có thể thỏa thuận bất kỳ quyền, lợi ích nào làm tài sản bảo đảm (TSBĐ), miễn rằng nó thể hiện được chức năng bảo đảm. Đây là một giải pháp có thể khai thác tốt nhất giá trị kinh tế của quyền tài sản đã được nghiên cứu sinh kiến nghị áp dụng cho Việt Nam.