Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn ở nước ta trong thời gian tới - Lương Quang Hiển, Phạm Anh Thư; Nguyễn Thị Thanh Tâm, Nguyễn Bảo Ngọc; Hoàng Lê Khánh Linh (2024)
Trong những năm qua, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn ở nước ta đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần không nhỏ vào thay đổi mọi mặt của nông nghiệp và nông thôn nước ta. Nhờ có công nghiệp nghiệp hóa, hiện đại hóa, nền nông nghiệp nước ta đã chuyển từ một nền nông nghiệp nghèo nàn với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm triền miên trong nhiều năm sang một nền nông nghiệp xuất khẩu lương thực và một số sản phẩm nông nghiệp khác nhất nhì thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đáng ghi nhận thì cũng có nhiều vấn đề mới phát sinh, nông dân mất đất và mất việc làm, tệ nạn xã hội và nhiều vấn đề phức tạp cũng bắt đầu xuất hiện. Bài viết tập trung nghiên cứu một số vấn đề đặt ra và đề xuất giải pháp đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn trong thời gian tới.