Về hoạt động giám sát của Ban kiểm soát trong công ty cổ phần - Nguyễn Thị Lan Hương (2011)
Ban kiểm soát trong công ty cổ phần được thiết kế là một cơ quan quản trị nội bộ. Các quy định trong Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành là cơ sở pháp lý để Ban kiểm soát (BKS) hình thành và hoạt động. Thời gian qua vụ việc gian lận báo cáo tài chính đã cho thấy tình trạng hình thức hóa BKS. Các vụ việc vi phạm được phát hiện không kịp thời làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông và niềm tin của nhà đầu tư đối với công tu cổ phần. Để khắc phục tình trạng trên cần củng cố vị trí độc lập của BKS trong kiểm tra giám sát bổ sung quyền đại diện khởi kiện cho thành viên BKS.