Vai trò của ngành bất động sản Việt Nam và một số khuyến nghị về chính sách thuế để điều tiết - Nguyễn Thị Hoa (2024)
Ngành bất động sản đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội quốc gia. Tại Việt Nam, đóng góp của ngành này được thể hiện trên các khía cạnh như góp phần vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu cho ngân sách nhà nước... Thị trường bất động sản thời gian qua đã có sự mất cân đối cung - cầu, gây ra những hệ lụy đối với kinh tế - xã hội. Trên cơ sở phân tích vai trò của bất động sản, thực trạng sự mất cân đối của thị trường và xem xét kinh nghiệm quốc tế về việc sử dụng chính sách thuế để điều tiết, bài viết đưa ra một số khuyến nghị mang tính định hướng cho việc nâng cao vai trò của ngành bất động sản tại Việt Nam và việc áp dụng các chính sách thuế để điều tiết.