Giải quyết tranh chấp hành chính trong lĩnh vực đất đai theo thủ tục tố tụng hành chính ở Việt Nam hiện nay - Nguyễn Phương Dung (2024)
Trên cơ sở kế thừa kết quả của những công trình nghiên cứu đã thực hiện liên quan đến đề tài, luận án đã có những đóng góp mới về phương diện khoa học: Thứ nhất, những vấn đề lý luận như khái niệm và đặc điểm của giải quyết TCHC trong lĩnh vực đất đai theo thủ tục TTHC đã được làm sáng tỏ trong Luận án. Đồng thời, Luận án chỉ ra mối quan hệ giữa giải quyết TCHC trong lĩnh vực đất đai theo thủ tục TTHC với những phương thức bảo vệ quyền của người sử dụng đất được pháp luật Việt Nam quy định để từ đó thấy được vai trò, ưu thế của phương thức giải quyết tranh chấp này. Luận án đã khái quát những nội dung pháp luật về giải quyết TCHC trong lĩnh vực đất đai theo thủ tục TTHC bao gồm đối tượng giải quyết, thẩm quyền giải quyết, thủ tục giải quyết và các căn cứ đánh giá tính hợp pháp của QĐHC, HVHC bị kiện. Những yếu tố tác động đến hoạt động giải quyết loại tranh chấp này theo thủ tục TTHC cũng được xác định một cách rõ ràng trong Luận án. Thứ hai, thực trạng pháp luật giải quyết TCHC trong lĩnh vực đất đai theo thủ tục TTHC ở Việt Nam được đánh giá một cách toàn diện trong Luận án trên các phương diện như quy định về đối tượng giải quyết; thẩm quyền giải quyết; thủ tục giải quyết và căn cứ đánh giá tính hợp pháp của QĐHC, HVHC trong lĩnh vực đất đai. Luận án đã tổng hợp những điểm hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn giải quyết TCHC trong lĩnh vực đất đai theo thủ tục TTHC. Từ đó, phân tích nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, vướng mắc này.