Quyền lực nhà nước là thống nhất vào đâu? - Nguyễn Đăng Dung (2010)
Chính phủ hành pháp là người đề xuất dự án luật, Quốc hội - lập pháp thông qua dự án luật để mọi chủ thể trong xã hội thực thi tuân thủ và cuối cùng tư pháp căn cứ vào pháp luật xét xử các hành vi vi phạm pháp luật. Đó là tính thống nhất của quyền lực nhà nước