Đẩy mạnh chuyển đổi số góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi thương mại - Cao Huy Tài (2023)
Trong những năm qua, ngành Hải quan đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý nhà nước về hải quan. Đặc biệt, trong giai đoạn gần đây, trước yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin của Chính phủ, việc ứng dụng công nghệ thông tin của Tổng cục Hải quan đã có bước tiến quan trọng. Đến nay, Tổng cục Hải quan đã xây dựng được hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước về hải quan, với dữ liệu được xử lý điện tử tập trung cấp Tổng cục, hoạt động ổn định, thống suốt, bao phủ và hỗ trợ hầu hết các lĩnh vực trọng yếu về quản lý hải quan. Bài viết trình bày ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số thúc đẩy cải cách, hiện đại hóa hải quan và một số định hướng triển khai ứng dụng CNTT và chuyển đổi số của ngành Hải quan trong thời gian tới.