Pháp luật Việt Nam về chuyển đổi số vận dụng trong ngành logistics - Vũ Thu Hằng, Phạm Thị Việt Hà (2023)
Chuyển đổi số là cần thiết cho hoạt động logistics nếu doanh nghiệp muốn tồn tại trong thị trường luôn thay đổi. Vì vậy, pháp luật Việt Nam về chuyển đổi số vận dụng cho các doanh nghiệp có tác động sâu sắc đến hiệu quả hoạt động dịch vụ logistics tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, hiện đang có những rào cản trong quá trình này như: Nhận thức và thông báo về tính cấp thiết của chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp logistics chỉ sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin mới ở mức độ cơ bản, rời rạc; Chuyển đổi kỹ thuật số vượt quá tiềm năng kinh tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực hậu cần; Thiếu cơ sở hạ tầng cho kỹ thuật số chuyển đổi; Thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao để tiếp cận chuyển đổi số; Nguy cơ rò rỉ dữ liệu, thông tin từ doanh nghiệp, khách hàng; Nhiều doanh nghiệp lo ngại rủi ro pháp lý; các rào cản khác như thông tin mới nhất về công nghệ số, khó khăn trong việc thay đổi tập quán kinh doanh truyền thống.